LOGO VNBET
PHÁT BIỂU ĐÓNG GÓP

          Chăm chú theo dõi các bài tham luận của quí vị trong các phái đoàn Phật giáo Trung Tâm ABCP. Chúng tôi rất thông cảm về nỗi lo lắng của quí vị trước tai họa chiến tranh vũ khí, tai họa phá hoại môi trường sống, tai họa của sự khủng bố đang và sẽ xảy ra phát xuất từ ba độc tham sân si của con người, nhất là từ những thế lực tham vọng quyền hành thống trị thế giới, thống trị khu vực, thống trị sắc tộc, cho đến cả thống trị tôn giáo.
          Đứng trước cái tai họa đó, chúng tôi tin chắc không những Phật tử Châu Á mà Phật tử khắp thế giới cũng đều xót xa và lo lắng, nên làm cái gì đây để ngăn chặn. Nhưng phải thẳng thắn nhìn nhận rằng chúng ta đã quá yếu kém và rời rạc trong sự truyền bá giáo pháp mạnh về tâm linh như lời phát biểu của phái đoàn Thái Lan đã đề cập.
          Bởi vậy cũng tôi đề nghị Trung tâm ABCP nên đặt định một phương pháp như thế nào cho có hiệu lực để phổ biến sâu rộng lời dạy của đức Phật: "Hận thù không trừ hận thù, chỉ có từ bi mới trừ được hận thù" cho thật nhiều người hiểu rõ. Như chúng ta đã biết đức Phật không bao giờ chỉ trích ai, nhưng rất

* Trang 285 *
device

nhiều lúc Ngài chỉ trích thậm tệ những tính xấu tham - sân - si và các hành vi tội ác, bởi dưới mắt đức Phật chỉ có hành động chứ không có người hành động, và bởi lòng từ bi của đức Phật luôn gắn liền với trí tuệ vô ngã, khác với lòng bát ái, nhân hay kiêm ái thông thường. Nhờ vậy mà những ai dù hung hăng độc ác đến mấy khi nghe được Phật thuyết pháp cũng phải dịu lòng như chàng Vô Phật thì chắc chắn chúng ta sẽ gây được sự đồng tình thông cảm giữa con người, và khi đó Trung tâm ABCP không chỉ là diễn đàn của Phật tử Châu Á mà có thể là Phật tử khắp nơi và những bạn hữu trên thế giới có sự đồng cảm với chúng ta góp chung tiếng nói, góp chung hành động trong sự nghiệp chống chiến tranh, chống tai họa để đem lại hạnh phúc an lành cho mọi người, sẽ đạt được nhiều kết quả thiết thực.
          Đây là một ý kiến nhỏ của chúng tôi xin trình hội nghị xem xét.
          Xin cám ơn hội nghị.
___________________________
* Phát biểu của Hòa thượng Thích Thiện Siêu trước Hội nghị giải trừ quân bị của ABCP tổ chức tại Hà Nội tại khách sạn Tây Hồ từ 29-31/3/93.
*

* Trang 286 *
device

 
Hư Tâm Học Đạo