LOGO VNBET
NHƯ TRĂNG THOÁT MÂY CHE
Diệu Tâm
 
 
Ví thử do hoàn cảnh nào đó, bạn ít có duyên may làm điều lành điều tốt và mắc nhiều sai lầm trong cuộc sống. Vì lý do ấy bạn cảm thấy hối tiếc và thường xuyên bị ám ảnh bởi các lỗi lầm của mình. Bạn mong muốn thoát khỏi tâm trạng đáng buồn kia, làm nhiều việc tốt hơn, nhưng bạn không đủ tự tin. Bạn đang phân vân giữa một bên là tiếng nói hiền thiện và bên kia là mặc cảm lỗi lầm. Hẳn là đáng tiếc cho hoàn cảnh không may của bạn nhưng cũng không đáng lo buồn nhiều lắm trong trường hợp như vậy, vì ít ra thì cái thiện tâm hay tâm lý “quy thiện” đang hiện khởi trong bạn và vì đức Phật đang ở bên cạnh bạn, xác tín với bạn rằng bạn có nhiều cơ hội để sống một cuộc đời tốt đẹp. Ngài ôn tồn khích lệ bạn:

* Trang 348 *
device

“ Ai dùng các hạnh lành,
Làm xóa mờ nghiệp ác,
Chói sáng cõi đời này,
Như trăng thoát mây che ”.1
Lời Phật dạy nhẹ nhàng nhưng hết sức thuyết phục cho bất kỳ người nào ước mong tiến bộ. Phật chủ trương khuyến thiện con người trong mọi trường hợp, và về mặt này, Phật mãi mãi là người động viên an ủi lớn nhất cho cuộc đời. Hiếm ai có đủ đức bao dung rộng lớn như Phật. Phật thấy rõ diễn tiến nhân quả của các nghiệp thiện ác nên không đóng khung kết án và khuyến khích mọi người dùng cái thiện đẩy lùi cái ác để cuộc sống được mát lành như ánh trăng rằm tỏa sáng. Cứ theo lời Phật thì một người nào đó có thể không may mắc phải nhiều sai lầm trong cuộc sống, nhưng không ai hoàn toàn mất cơ hội trở thành người tốt hay hoàn thiện cả. Phật có lòng tin lớn về khả năng hướng thiện của con người nên mở rộng vòng tay cứu độ. Phật cứu độ cho cả người đã từng là tên cướp đáng sợ như Angulimàla! Phật thấy rõ bản tính thanh tịnh trong sáng của mỗi chúng sinh. Chỉ vì mê hoặc mà tạo ác nghiệp nên bản tính ấy bị che mờ

1 Pháp Cú, kệ số 173

* Trang 349 *
device

mà thôi. Nhận rõ ác nghiệp che mờ nhân tính rồi thì dốc tâm làm sạch cái nhân che mờ ấy đi là xong.
Rõ là lời Phật giúp xua tan tâm lý tự ti mặc cảm, khiến chúng ta có đủ tự tin để vượt qua mọi sai trái lỗi lầm. Ở đây Phật mở ra cho ta một viễn cảnh tươi sáng. Đó là dùng các hạnh lành xóa mờ nghiệp ác, khiến cho nhân tính trở nên trong sáng, hiền thiện. Phật cho rằng nhân tính trong sáng tựa như mặt trăng, chỉ do tích tụ mây ác lâu ngày mà thành ra bị che mờ; nếu dốc tâm làm sạch đám mây ác nghiệp ấy đi thì trăng kia lại tỏa sáng.
Về cách thức dùng hạnh lành xóa mờ ác nghiệp khiến cho nhân tính trở lại trong sáng thanh tịnh, đức Phật chỉ dạy rất rõ:
“ Lấy không giận thắng giận,
Lấy thiện thắng không thiện,
Lấy thí thắng xan tham,
Lấy chơn thắng như ngụy ”.1
Lời Phật dạy như nhắc nhở cổ vũ chúng ta tự chiến thắng chính mình: Bấy lâu quen sống với tâm giận dữ bất mãn nhiều rồi thì nay quyết tâm sống hoan hỷ vui vẻ, không sân hận bực phiền nữa. Lâu nay theo thói làm ác không cần suy nghĩ thì nay quyết tâm chỉ làm

1 Pháp Cú, kệ số 223
 

* Trang 350 *
device

thiện thôi, tuyệt không làm ác nữa. Trước đây chuyên sống với tâm tham lam bỏn sẻn thì nay mở rộng tâm bố thí, sẵn sàng chia sẻ với người khác, không xan tham keo kiệt nữa. Bấy lâu quen sống giả dối không thực thì nay quyết tâm sống chân thực, không vì lý do gì mà sống gian dối hai mặt nữa.
Một lời khuyên khác của đức Phật nói rõ thêm về cách thức thanh tịnh hóa nhân tính theo tiêu chí dùng thiện nghiệp đẩy lùi ác nghiệp:
“ Này Ràhula, hãy tu tập sự tu tập về lòng từ. Này Ràhula, do tu tập sự tu tập về lòng từ, cái gì thuộc sân tâm sẽ được trừ diệt. Này Ràhula, hãy tu tập sự tu tập về lòng bi. Này Ràhula, do tu tập sự tu tập về lòng bi, cái gì thuộc hại tâm sẽ được trừ diệt. Này Ràhula, hãy tu tập sự tu tập về hỷ. Này Ràhula, do tu tập sự tu tập về hỷ, cái gì thuộc bất lạc sẽ được trừ diệt. Này Ràhula, hãy tu tập sự tu tập về xả. Này Ràhula, do tu tập sự tu tập về xả, cái gì thuộc hận tâm sẽ được trừ diệt. Này Ràhula, hãy tu tập sự tu tập về bất tịnh. Này Ràhula, do tu tập sự tu tập về bất tịnh, cái gì thuộc tham ái sẽ được trừ diệt. Này Ràhula, hãy tu tập sự tu tập về vô thường. Này Ràhula, do tu tập sự tu tập về vô thường, cái gì thuộc ngã mạn sẽ được trừ diệt ”.1

1 Đại kinh Giáo giới La Hầu La, Trung Bộ.

* Trang 351 *
device

Trên đây là vài cách thức giúp chuyển hóa hay thanh tịnh hóa nhân tính mà Đức Phật thường chỉ dạy cho các học trò của mình, đặc biệt là cho những vị từng rơi vào hoàn cảnh không may gây tạo nhiều ác nghiệp lỗi lầm, như trường hợp của Tôn giả Angulimàla.
Chuyện Angulimàla được Phật cứu độ trở thành một con người hoàn lương thánh thiện mãi mãi là bài học lớn gợi niềm tin và hy vọng “ hối đầu ” cho cuộc đời vốn mắc nhiều sai lầm. Tương truyền, sau khi hàng phục Angulimàla trở thành kẻ “ buông đạo trong tâm ” và để tránh cho Angulimàla bớt đi sự trừng phạt nặng nề bởi những người còn mang nặng tâm lý oán thù, đức Phật hỏi tên cướp có muốn xuất gia làm Sa-môn chăng. Được Thế Tôn mở vòng tay cứu độ, Angulimàla sung sướng mong muốn được xuất gia, mau chóng thoát khỏi cảnh đời đen tối trước mặt. Tuy thế hồi ức về ác nghiệp nặng nề mà mình đã gây tạo khiến Angulimàla ngập ngừng. Biết rõ tâm trạng của kẻ lầm lạc, đức Phật nói lời cổ vũ:
“ Ai dùng các hạnh lành,
Làm xóa mờ nghiệp ác,
Chói sáng cõi đời này,
Như trăng thoát mây che.”
Angulimàla được xuất gia với Thế Tôn, chuyên tâm làm theo lời Phật dạy, nên chỉ một thời gian

* Trang 352 *
device

ngắn sau đó trở thành bậc A–la–hán, một con người thánh thiện, có nhân cách chói sáng, nhờ quyết tâm bỏ ác làm lành, phát triển đức từ bi và sống với hạnh nhẫn nhục.
 
Phật tử Bùi Thị Minh
pháp danh Minh Mẫn
cùng gia đình các con cháu
tôn kính ấn tống
 

* Trang 353 *
device

 
Pháp Vị